Puta blog

Cập nhật tin tức công nghệ Web

Microsoft đã chuẩn bị cho tương lai không có Windows

Microsoft xác định Windows sẽ không còn là tất cả và tương lai của tập đoàn sẽ được quyết định bởi Cloud và A.I.

Ngày 29/3 vừa qua, Microsoft thông báo về việc tái cơ cấu tổ chức lần thứ 4 trong vòng 5 năm trở lại đây của tập đoàn. Có thể xem đây là sự kiện quan trọng nhất trong nhiệm kì Nadella. Bên cạnh đó, ông Terry Myerson sẽ rời vị trí Giám đốc điều hành Windows.

Đội ngũ mới sẽ được bổ nhiệm để tiếp tục hỗ trợ và phát triển các tính năng của Windows 10. Ngoài ra, Windows sẽ tập trung phát triển điện toán đám mây (Cloud) và trí tuệ nhân tạo (AI).

Microsoft da chuan bi cho tuong lai khong co Windows hinh anh 1

Microsoft đã sẵn sàng từ bỏ Windows . Ảnh: The Verge

Windows không còn quan trọng như trước

Bộ phận “Windows & Devices Group” sẽ trở thành “Experiences & Devices” và chịu trách nhiệm cho mọi thứ liên quan đến Windows, Office, Surface dưới sự quản lý của Rajesh Jha, giám đốc Microsoft Office.

Hiện nay, Android có khoảng 2 tỷ thiết bị và một tỷ sản phẩm Apple đang được sử dụng trên toàn cầu. Microsoft luôn tự nhận rằng có 1,5 tỷ người dùng Windows nhưng dấu hiệu cho thấy con số này đang giảm dần.

Theo số liệu tháng 11/2017, Windows 10 chạy trên hơn 600 triệu thiết bị. Theo Windows Trends, khoảng 45% máy tính và tablet đang chạy Windows 10. Điều đó có nghĩa là tổng số lượng thiết bị sử dụng Windows đã giảm xuống chỉ còn 1,33 tỷ.

Con số 600 triệu dù rất lớn nhưng đó chỉ là một nửa mục tiêu đề ra ban đầu. Microsoft đã mong muốn đạt được một tỷ người dùng trong 3 năm. Con số này chỉ khả thi nếu dòng điện thoại Windows Phone thành công.

Tuy nhiên, chỉ sau một năm ra mắt, hãng đã chấp nhận bỏ đi mục tiêu ấy. Sự thất bại trong lĩnh vực điện thoại làm mất đi vị trí thống lĩnh của Windows trên thị trường. Nay, Microsoft đang phải đổi hướng sang đầu tư phát triển các mảng khác như Cloud Gaming trên Xbox.

Không còn tập trung vào người dùng phổ thông

Thực tế hỗn hợp (Mixed Reality), 3D Paint và các bản nâng cấp cho pen/touch là nỗ lực của Microsoft để hướng Windows 10 đến các nhà sáng tạo. Universal Windows Apps được kỳ vọng mang đến thay đổi nhờ tính phổ biến rộng rãi trên nhiều thiết bị.

Nhưng các ứng dụng này nhanh chóng bị chìm vào quên lãng vì không tìm được nền tảng chung trên điện thoại. Tương lai của Windows 10 phần nhiều vẫn dựa vào ứng dụng trên website.

Microsoft da chuan bi cho tuong lai khong co Windows hinh anh 2

Universal Windows Apps không đạt được kỳ vọng. Ảnh: The Verge

Windows 10 là sự trở lại ấn tượng. Hệ điều hành này là kết quả của sự lắng nghe phản hồi người dùng sau một Windows 8 không được đánh giá cao.

Thế nhưng, khác với người đi trước Ballmer, Nadella nhìn thấy tương lai của tập đoàn này ở Cloud. Mảng này đã và đang thành công ngay cả khi cạnh tranh trực tiếp với Amazon, Google.

Windows sẽ tồn tại nhưng dưới một hình thức khác

Windows không phải là sản phẩm đạt doanh số cao của Microsoft các năm qua. Tuy nhiên, đây không phải là kết thúc của Windows. Office 365 cùng Outlook đang thành công và chuyên gia Microsoft cho rằng 2/3 người dùng Office sẽ chuyển sang gói Cloud trong tương lai không xa.

Nadella chia sẻ rằng tương lai của Windows vẫn khả quan nếu được kết hợp với Microsoft 365. Các gói sản phẩm cho doanh nghiệp nay sẽ bao gồm cả Office và Windows.

Trong mảng gaming, Windows vẫn còn cơ hội. Thế nhưng, Microsoft vẫn chưa đầu tư vào phân khúc này đủ để cải thiện nó. Máy tính bàn chơi game thường chạy Windows vì không có lựa chọn khác.

Microsoft đã chuyển đội ngũ chính của Windows sang Cloud. Điều này cho thấy một bước tiến mới về phát triển cung cấp dịch vụ Windows trên Cloud.

Bill Gates đã thành công nhờ Windows nhưng hệ điều hành này không phải là công nghệ sẽ đưa Microsoft đi xa trong tương lai.

Xem thêm : Những lợi ích mang lại cho doanh nghiệp từ Mobile App

Thiết kế website khẳng định thương hiệu
Giúp khách hàng có cái nhìn ấn tượng với sự trải nghiệm hoàn hảo nhất

puta-design-thiet-keb-nha-trang