Puta blog

Cập nhật tin tức công nghệ Web

Nội dung website bị copy bạn cần làm gì ?

Với dịch vụ seo ngày càng phát triển, nhiều công ty seo đã ra đời, đó có thể là công ty chuyên nghiệp, cá nhân, đào tạo và dạy seo hoặc chí ít cũng là tư vấn cho các đơn vị có nhu cầu, trước kia seo không quá chú trọng đến nội dung, mà chỉ cần các liên kết chất lượng là có thể lên top. Tuy nhiên hiện nay Google đã nhận thấy rằng liên kết có thể bị lạm dụng và bắt đầu chuyển hướng sang các trang có nội dung tươi mới, có ích cho người dùng để xếp hạng, kể từ đó các chủ trang web những người làm kinh doanh bắt đầu làm nội dung, họ có thể tự viết nếu có thời gian, hoặc có thể mua hoặc thuê người có khả năng viết lách để làm mảng content. Nhưng về lâu dài chi phí sẽ rất đắt đổi lại chất lượng cũng chưa hẳn đã tốt. Nhưng cũng có những người kinh doanh với thói quen “ăn sẵn” thường sẽ đi tìm kiếm những website có sẵn nội dung về mảng kinh doanh của mình để sao chép, chỉnh sửa.

Nội dung bài viết chính là những ý tưởng, tâm huyết của chính tác giả và phải mất nhiều thời gian để có thể tạo ra một bài viết hoàn chỉnh về nội dung cũng như câu từ, thế mà trong chốc lát đã bị người khác copy và được xem là bài viết gốc nếu được google index sớm hơn. Thế là bài viết gốc trở thành bài viết copy, một sự thật đắng lòng.

noi-dung-website-bi-copy-ban-can-lam-gi

Submit bài viết lên Google ngay và luôn

Tại sao phải làm việc này? Vì đây là cách nhanh nhất để bạn báo cáo cho Google bot hiểu rằng, bài viết này là bài viết gốc. Thông thường, nếu không chủ động submit thì đến một thời điểm nào đó Google sẽ vẫn index cho bạn, vấn đề nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào website của bạn có chất lượng hay không, nhưng so với việc ngồi đợi chúng tự tìm đến thì thôi ta làm luôn cho nhanh. Vì trong khoảng thời gian đợi, có thể kẻ khác đã nẫng mất bài viết của bạn bất cứ lúc nào.

Hãy truy cập vào trang Google.com/addurl, copy URL bài viết và paste vào khung box, nhấn “Gửi yêu cầu” là được.

Khoảng bao lâu Google sẽ index?

Như đã nói ở trên Google index nhanh hay chậm phụ thuộc vào site của bạn có chất lượng hay không, nếu site chất thì trong vài phút bài viết của bạn có mặt trên trình search, với những site yếu thì có thể mất vài tiếng cũng có thể một ngày, hai ngày.

Nhưng nếu sau khi submit mà bài viết của bạn chưa được index thì bạn nên chia sẻ nó trên các mạng xã hội như Facebook, G+, diễn đàn … làm tăng lượt view cho site.

Report trang web copy nội dung

Vậy nếu như bạn bị copy nội dung bài viết thì làm sao lấy lại công bằng, với bất cứ lĩnh vực nào cũng vậy, đặc biệt là trong kinh doanh online, nếu nội dung bị copy thì việc cần làm là báo cáo ngay cho Google để xác nhận rằng bài viết ấy không phải của chính chủ mà là từ người khác copy.

Ngoài việc report Google bạn còn có thể gửi khiếu nại đến DMCA, một trang web chuyên xử lý khiếu nại về bản quyền trí tuệ. Việc cần làm là đăng ký ngay tài khoản trên DMCA, có 2 hình thức để bạn đăng ký đó là miễn phí và có phí (giá khoảng 10$/tháng), điều này khá tốn kém nhưng nếu bạn muốn bảo vệ tài sản trí tuệ thì với số tiền ấy không quá đáng kể.

DMCA (Digital Millennium Copyright Act) hay còn gọi là Luật bảo vệ bàn quyền tác giả của Hoa Kỳ, được biểu quyết bởi quộc hội Hoa Kỳ và tổng thống Bill Clinton ký thành luật vào ngày 28/11/1998.

Các bước đăng ký DMCA

Bước 1: Lựa chọn gói dịch vụ. Protection Pro (Gói trả phí) hoặc Protection Badges (free) (Gói miễn phí)

Bước 2: Làm theo hướng dẫn để đăng ký. Sau đó copy đoạn code trong box và cho vào phần chân trang trong quản trị. Nếu bạn nào không thành thục cách làm, có thể gửi ticket hỗ trợ về bộ phận chăm sóc khách hàng Bizweb cho nhanh.

Sau khi đăng ký thành công, dưới chân trang website của bạn sẽ xuất hiện một phù hiệu DMCA, và từ nay trở về sau, website của bạn đã được bảo hộ bản quyền tác giả rồi.

Đăng ký xong rồi thì tố cáo website khác như thế nào?

Bước 1: Gửi thông báo vi phạm DCMA đến Google

Bước 2: Theo dõi tình trạng các URL báo cáo sai phạm hàng ngày

Bước 3: Kiểm tra xem kết quả đã được Google xử lý chưa

Làm sao để biết ai đang lấy cắp nội dung của bạn?

Cái này chắc chắn sẽ phải dùng công cụ kiểm tra rồi. Hiện tại có sẵn rất nhiều công cụ để bạn lựa chọn như Copyscape hoặc công cụ Grammarly. Một mẹo đơn giản hơn là hãy copy một đoạn nội dung trong bài viết của bạn và bỏ vào công cụ tìm kiếm Google. Bộ máy thông minh sẽ quét ra ngay những thủ phạm đang lấy nội dung của bạn.

Hãy hành động ngay để bảo vệ thương hiệu nội dung, vì đó tâm huyết, thời gian, đừng vì chủ quan bạn sẽ trở thành người về sau.