Puta blog

Cập nhật tin tức công nghệ Web

Thiết kế web Responsive : Lợi ích của website thân thiện di động

Là một người dùng bạn luôn đòi hỏi cao hơn về việc truy cập một trang web vào các thiết bị di động, smart phone, vì hiện nay số người sử dụng các thiết bị di động tăng vọt có đến 90% người dùng, nếu trang web không có giao diện mobile thì việc truy cập, trải nghiệm người dùng rất khó khăn vì phải phóng to các thông tin text, menu … Đặc biệt Google đã bắt đầu chú trọng hơn về sự trải nghiệm người dùng bằng cách xếp hạng các trang web có giao diện responsive cao hơn.

banner quang cao

Responsive Web Design là gì ?

Năm 2010, trang web A List Apart cho đăng tải một bài viết với tiêu đề “Responsive Web Design” (tạm dịch: “thiết kế web có độ phản hồi cao”). Bài viết này nói về việc áp dụng nhiều bố cục trang web cho các loại kích cỡ màn hình khác nhau chứ không chỉ thiết kế một giao diện cố định như người ta vẫn thường làm trước đó. Kể từ đây, giới lập trình web bắt đầu để ý hơn đến Responsive Web Design (RWD). Cộng với sự phát triển của các chuẩn HTML5 và CSS3, RWD đã trở thành một thứ quan trọng mà quản trị viên hay chủ sở hữu website cần phải nghĩ tới trong bối cảnh ngày càng nhiều thiết bị di động với đủ các kích cỡ, đủ loại độ phân giải màn hình khác nhau được tung ra thị trường. Vậy RWD là gì và ảnh hưởng của nó đến người dùng như thế? 

Độ phức tạp

Thật ra trước đây các lập trình viên cũng có nghĩ đến một biện pháp khác khi mà RWD chưa phổ biến, đó là xây dựng một phiên bản di động dành cho web (ví dụ: m.domain.com). Cách này cũng tốt, tác dụng gần như tương đương với RWD. Tuy nhiên, nó là một trang tập tin HTML riêng, một file CSS riêng được viết riêng cho thiết bị di động, hình ảnh cũng được thiết lập với kích thước nhỏ hơn. Và mặc dù tốn công hơn nhưng các trang web m.domain.com đơn giản hơn việc tích hợp RWD vào chung với trang web chính. Một số cuộc thảo luận trên mạng cũng có nói rằng ngay cả một website tối ưu hóa cực kì tốt với RWD cũng tải chưa nhanh bằng trang web mobile riêng.

Ngoài ra, một số dịch vụ online cũng có hỗ trợ chuyển RSS thành một trang web riêng biệt. Webmaster có thể tận dụng điều này để thiết kế web mobile mà không phải đầu tư quá nhiều công sức. Họ chỉ cần làm cho RSS của mình đầy đủ nhất có thể là xong. Người dùng truy cập từ các smartphone, tablet sẽ không thấy giao diện chính mà chỉ thấy các dòng cập nhật mới nhất, tin tức mới nhất. Như vậy cũng đã đủ đối với một số trang web rồi.

Responsive web design thì ngược lại, nó vốn dĩ là phức tạp hơn bởi nhà thiết kế web đang cố gắng nhiều trải nghiệm xem khác nhau chứ không nhắm đến một loại thiết bị cụ thể nào cả. Điều đó có nghĩa là trình duyệt trên máy mobile phải đảm đương một file HTML lớn, một tập tin CSS cũng lớn không kém. Nếu không được tích hợp tốt, RWD có thể làm cho việc duyệt web di động trở nên chậm chạp hơn mặc dù bố cục rất tốt.

Lợi ích của Responsive Web Design

Như đã nói ở trên, RWD dùng để bố cục lại giao diện trang web cho tương thích với nhiều loại kích cỡ màn hình khác nhau. Hãy thử tưởng tượng xem, nếu màn hình trên điện thoại của bạn đã hẹp, diện tích rất hạn chế , mà bạn còn phải thấy rất nhiều quảng thì sẽ thế nào? Chắc chắn một điều bạn sẽ phát điên lên ngay lập tức. May mắn khi các webmaster đã làm RWD để người dùng không cảm thấy phiền phức.

Khi Website có RWD người dùng trải nghiệm thích hơn, ở lại lâu hơn với website của bạn, và sẽ quay trở lại lần sau. Một trang web được người dùng truy cập nhiều và có giao diện mobile sẽ được xếp hạng ở vị trí cao hơn, từ đó việc bán hàng hay giới thiệu dịch vụ sẽ tốt hơn.

Nói tóm lại, RWD là một xu hướng thiết kế hoàn toàn có lợi bởi nó đảm bảo bạn sẽ luôn luôn có những trải nghiệm tốt nhất, đẹp nhất khi xem trang web dù bạn có đang dùng thiết bị nào đi nữa. Nó giúp nhà lập trình web tận dụng tối đa không gian để trình diễn những nội dung cho chúng ta xem theo cách thoải mái và thích thú nhất có thể.

Kết luận

Nếu trang web của bạn được thiết kế theo chuẩn Responsive, thân thiện với mọi thiết bị di động, người dùng trải nghiệm tốt hơn, ở lại lâu hơn và Google sẽ xếp hạng trang web của bạn ở vị trí cao hơn, tăng doanh thu bán hàng. Tuy nhiên nếu website chưa đáp ứng mobile bạn nên liên hệ với công ty thiết kế web responsive chuyên nghiệp để thiết kế lại hoặc nâng cấp ngay. Chúc bạn thành công !